Latte (hay Caffé Lattes) là loại thức uống espresso được pha với một lượng sữa đánh bọt khá lớn. Điểm nổi bật của Latte là nó có nhiều sữa hơn cà phê Cappuccino.
Ở Bắc Âu và Scandinavia, thuật ngữ café au lait theo truyền thống được sử dụng để chỉ sự kết hợp giữa espresso và sữa. Ở Pháp, caffè latte chủ yếu được biết đến với tên gọi nguyên gốc của thức uống trong tiếng Ý (caffè latte hay caffelatte); sự kết hợp giữa cà phê espresso và sữa hấp tương đương với “latte” trong tiếng Pháp được gọi là grand crème và tiếng Đức là Milchkaffee hoặc (ở Áo) Wiener Melange.
Cách làm như thế nào? Các bước thực hiện có khó không? Cùng tìm hiểu nhé!
Tổng thời gian: 10 phútChuẩn bị: 5 phút
Pha chế: 5 phút Khẩu phầ: 1 tách |
Thành phần Đối với Espresso: + 1 thìa cà phê + 30ml nước + Tùy chọn: 1 shot sirô đơn giản tạo hương vịĐối với sữa có bọt: 100ml sữa tươi hoặc sữa nguyên kem |
Các bước pha chế tách Latte cafe chuẩn Ý:
Lưu ý: Có khá nhiều công đoạn trong công thức này, mỗi công đoạn lại có các bước khác nhau nhưng nó sẽ không làm bạn rối trí. Công thức được chia thành các loại có thể làm được để giúp bạn lập kế hoạch tốt hơn cho việc pha chế espresso, khuấy sữa và hoàn thiện tách latte cafe của mình.
> Kéo một shot Espresso từ chiếc một máy pha cà phê chuyên nghiệp
+ Chuẩn bị các thành phần.
+ Cho nước vào nồi hơi của máy pha cà phê espresso của bạn.
+ Cho 1 thìa cà phê vào tay cầm group
+ Dùng tamper nén cà phê xuống. Làm như vậy hai đến ba lần để đảm bảo rằng cà phê xay được gói chặt.
+ Đặt tay cầm vào group của máy pha cà phê espresso của bạn và cố định vị trí bằng cách xoay nó sang bên phải.
+ Đặt cốc pha cà phê hoặc carafe thủy tinh đi kèm với máy pha cà phê espresso của bạn dưới người đứng đầu group và khởi động quá trình pha trong 23 đến 30 giây. Thông thường, có một cần gạt, công tắc hoặc nút để bắt đầu quá trình này.
+ Sau khi có được espresso, hãy thêm một chút xi-rô có hương vị để pha cà phê có hương vị (nếu bạn thích). Sau đó chúng ta chuyển qua đánh bọt sữa.
> Tạo bọt sữa:
+ Cho sữa vào cốc đong thủy tinh hoặc bình kim loại nhỏ.
+ Cắm đũa thoát hơi nước vào hộp chứa sữa, ngay dưới bề mặt sữa
+ Sử dụng đũa hơi nước trên máy pha cà phê espresso của bạn. (Bạn có thể cần đọc hướng dẫn sử dụng máy pha cà phê espresso của mình để biết việc này, vì mỗi máy pha cà phê espresso có một chút khác nhau.)
+ Đảm bảo giữ đầu đũa hướng về phía hộp đựng. Điều này sẽ tạo ra một dòng xoáy với sữa.
+ Di chuyển bình chứa cao hơn, thấp hơn, gần hơn, sau đó xa hơn để cánh quạt hơi nước có thể kết hợp không khí vào sữa, tạo bọt. Điều này giúp bọt sữa mịn, đều và đẹp mắt hơn.
+ Khi sữa đã sủi bọt đến gấp đôi kích thước của nó, hãy tắt đũa thoát hơi.
+ Dùng thìa để giữ lại các hạt nhỏ trên phần sữa đã hấp , đổ 2/3 phần dưới của sữa đã hấp từ bình hấp vào cốc latte đựng espresso khi trước đó.
+ Đổ bọt khí còn lại lên trên cốc latte (bạn có thể múc chúng vào đồ uống của mình nếu muốn).
+ Nếu bạn muốn, hãy thêm một số chi tiết nghệ thuật pha cà phê latte: dùng khuôn rắc bột cacao, dùng bút vẽ hình latte,…. Phục vụ và thưởng thức ly cafe latte thơm ngon đúng điệu!